Học nghiệp vụ Ngân hàng chỉ phục vụ cho Ngân hàng?

Gửi ngày: 23 tháng 4 năm 2014 - 2201 lượt xem

Hiện nay, hầu hết hàng hóa đều nhập khẩu từ nước ngoài và hơn 70% là thanh toán trả sau. Các doanh nghiệp trong nước sau khi nhận hàng về họ sẽ bán cho khách hàng (thanh toán bằng VND) với mức giá là bao nhiêu mà không bị lỗ do rủi ro tỷ giá?

Lấy ví dụ công ty máy tinh Phong Lan nhập lô hàng 100 máy tính hiệu DELL với giá nhập khẩu 1000USD/máy từ công ty bên Mỹ và Phong Lan nợ đối tác 3 tháng. Ngày 10/3/2014 lô hàng về đến kho (đến 10/6/2014 Phong Lan mới thanh toán cho đối tác). Vấn đề đặt ra cho công ty Phong Lan là bán với giá 22 triệu VND hay 26 triệu VND, để không bị rủi ro do tỷ giá biến động (vì bán thì thu bằng VND nhưng trả cho đối tác lại là USD) và cạnh tranh với các công ty máy tính khác trên thị trường.

Một công cụ rất hiệu quả không chỉ riêng công ty máy tính Phong Lan mà các doanh nghiệp nào có hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài và thanh toán bằng hình thức trả sau đều sử dụng để phòng ngừa rủi ro tỷ giá, đó chính là công cụ phái sinh giao dịch ngoại hối kỳ hạn, khách hàng và ngân hàng sẽ chốt tỷ giá kỳ hạn 3 tháng sau và thực hiện giao dịch theo tỷ giá đó , cho dù đến 3 tháng sau tỷ giá trên thị trường có biến động như thế nào. Và thực tế công ty máy tính Phong Lan đã quản trị rủi ro tỷ giá rất tốt, mang lại lợi nhuận cho công ty. Công cụ này là một nghiệp vụ của ngân hàng nhằm bảo hiểm rủi ro tỷ giá cho khách hàng và cho chính mình.

Như vậy, học lĩnh vực ngân hàng không chỉ giúp chúng ta hiểu và nắm được các nghiệp vụ của ngân hàng mà còn giúp các doanh nghiệp chọn những dịch vụ tốt nhất của ngân hàng cho mình, từ đó mang lại hiệu quả hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

C.T – C.A

Tác giả: Quang Sáng